เลิกรบ...กับลูกรัก

“ป๊อก...มานี่เดี๋ยวนี้นะ จะต้องให้แม่ตีหรือเปล่า?”
“แบร่...แบร่...แบร้...แบร่...แบร่...แบร้...แบร้” เด็กชายหัน

มาแลบลิ้นปลิ้นตาใส่คุณแม่อย่างสนุกสนาน ในขณะที่คุณแม่ต้อง วิ่งไล่กวดเจ้าตัวอวบด้วยสีหน้าเข่นเขี้ยวเคี้ยวฟัน

เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นกับครอบครัวของคุณไหมคะ?

เหมือนสนามรบที่มีศัตรูคู่อาฆาตสองฝ่ายกำลังประลองกำลังกันว่าใครจะเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำ จนบางครั้งน่าสงสัยว่า เอ๊ะ! นี่เค้าเป็นคนในครอบครัวเดียวกันหรือเปล่านะ?

“ปล่อยมันไปเถอะ...หลานมันยังเด็กจะเอาอะไรกับมัน มาก” เสียงคุณย่าดังตามมาเบาๆ

แน่ะ! ดูท่าเจ้าตัวเล็กจะเริ่มมีกองหนุน นอกจากคุณย่า บางครอบครัวก็จะเป็นคุณปู่ คุณตา คุณยาย คุณป้า คุณน้า คุณอา.......

สารพันปัญหาที่รุมล้อม คงทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดภาวะ “หมดปัญญา” จะจัดการกับปัญหาพฤติกรรมของลูก จริงๆแล้ว ปัญหานี้พบได้ในเด็กเกือบทุกคน แต่กลับมีคุณพ่อคุณแม่เพียงบาง คนเท่านั้น ที่ “รู้ เข้าใจ และมีทักษะ” ในการจัดการปัญหาเหล่านี้ เมื่อจัดการไม่ได้ “สนามเลี้ยง (ลูก)” ก็เลยกลายเป็น “สนามรบ (กับ ลูก)” ไปในที่สุด

เมื่อหมดปัญญา หลายๆท่านก็พยายามแก้ไขปัญหาด้วย การพาเด็กมาพบคุณหมอ    หวังจะให้คุณหมอสอนให้เด็กๆ เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตัวเอง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัญหา พฤติกรรมเหล่านี้ไม่ได้ต้องการ “คนสอน” หากแต่ต้องการ “คน ปรับ” ผู้ปรับที่ดีที่สุด และเด็กๆต้องการมากที่สุด ก็ไม่ใช่คุณหมอ แต่เป็น “ตัวคุณพ่อคุณแม่เอง” เพราะการปรับพฤติกรรมที่เป็น ปัญหาต้องทำในขณะที่เกิดพฤติกรรมนั้นทันที และคนที่อยู่ใกล้ชิด กับเด็กมากที่สุดคือคุณพ่อคุณแม่ การพาเด็กมาพบคุณหมอเพียง อย่างเดียวจึงไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา แต่ต้องเป็นการทำงานร่วมกัน ระหว่างคุณพ่อคุณแม่ โดยมีคุณหมอและทีมเป็นที่ปรึกษา เพื่อ แก้ไขปัญหาพฤติกรรมของเด็กๆ “เลิกรบ...กับลูกรัก” นำเสนอสาม ขั้นตอนสำคัญในการเลิกรบกับลูกรัก โดยต้องเริ่มทีละขั้น จากการ ป้องกันไม่ให้เกิดสนามรบใน “ก่อนจะเป็น...สนามรบ” และหาก ปัญหาเกิดขึ้นแล้ว ต้องเริ่มต้นด้วย “เปลี่ยนสนามรบ...เป็นสนาม รัก” เสร็จแล้วจึง “เลิกรบ...เติมรัก...ปรับพฤติกรรม” เพื่อปรับ พฤติกรรมตามลักษณะปัญหาที่แตกต่างกันไป

มาเริ่มต้นใหม่ด้วยกันนะคะ

Comments